“บิ๊กโปรเจกต์” อบจ. หนุน ตำรวจโคราช
ติดตั้งกล้อง CCTV ระบบ AI เน้นย้ำ “Safety Zone”
ประชาชนต้องปลอดภัย
อบจ. จับมือ ตำรวจโคราช เปิดตัวโปรเจกต์ติดตั้งกล้อง CCTV ด้วยเทคโนโลยี AI ประสิทธิภาพสูง คม ชัด “ผิดจริง จับจริง” ด้าน “ดร.ยลดา” เน้นย้ำให้เป็นพื้นที่ “Safety Zone” หวังลดอาชญากรรม เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน
วันที่ 15 ธันวาคม 2565 เวลา 13.30 น. ที่ รร.แคนทารีโคราช พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร., นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา, พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย รองผบช.ภ.3, นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา, พ.ต.ท.ชินภานุ จิตอามาตย์ รองผกก.สส.สภ.โนนไทย และนายเกรียงไกร ศรีวัฒนวงศ์ รองนายก ทต.กลางดง ร่วมแถลงข่าวการเปิดใช้งานกล้องโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ในโครงการบูรณาการความร่วมมือระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา กับ ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เพื่อกำหนดพื้นที่ปลอดภัย “Safety Zone” ใน จ.นครราชสีมา
หลังจากที่ อบจ.นครราชสีมา ทำ MOU ร่วมกับ ตำรวจภูธรจังหวัด ติดตั้งกล้อง CCTV เปิดพื้นที่ Smart “Safety Zone” หวังลดอาชญากรรม เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน โดยในปีงบประมาณ 2564 ได้ดำเนินการติดตั้งกล้อง CCTV ในเขตพื้นที่เสี่ยง พร้อมอุปกรณ์ในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา แบ่งแผนการดำเนินงาน 3 ระยะ เพื่อให้มีการติดตั้งครอบคลุมพื้นที่ 32 อำเภอ ทั้งนี้ในเฟสแรก ดำเนินการในพื้นที่ 10 อำเภอนำร่อง ได้แก่ อ.ปากช่อง อ.ด่านขุนทด อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.เมืองนครราชสีมา อ.โนนสูง อ.คง อ.โนนแดง อ.สีดา และ อ.บัวลาย ซึ่งการติดตั้งอยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจ 16 สถานี มีการติดตั้งกล้อง จำนวน 116 ตัว ทั้งหมด 21 จุด พร้อมทั้งทดสอบระบบการทำงานเสร็จเรียบร้อย รวมถึงได้จัดอบรมให้ความรู้ให้กับผู้ผู้ปฏิบัติงานในการควบคุมระบบของกล้อง อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงานในการควบคุมระบบ CCTV ประจำศูนย์ควบคุมสั่งการ เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ ประจำสถานีตำรวจภูธร 16 สถานี เป็นต้น เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ
“เพื่อลดปัญหาการกระทำผิดกฎหมาย ปัญหาอาชญากรรม สร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน อบจ. ยินดีที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่อยู่ใกล้ชิดประชาชน รวมถึง สามพี่น้องท้องถิ่น อบจ. เทศบาล อบต. ที่จะร่วมกันดูแลประชาชน เชื่อว่าโปรเจกต์ติดตั้งกล้อง CCTV ครั้งนี้ จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากกล้อง CCTV มีประสิทธิภาพสูงในการตรวจสอบการเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ ด้วยเทคโนโลยีระบบ AI สามารถตรวจจับใบหน้า ตรวจจับเลขทะเบียน ตรวจจับการร้องขอความช่วยเหลือจากเหตุร้าย ตรวจจับวัตถุต้องสงสัย และช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุ มั่นใจว่าจะสามารถดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน”