“เล็กๆ เราไม่..ใหญ่ๆ เราทำ”
หลังห่างหายร่วมจัดงานย่าโม มา 3 ปี มาปีนี้ “อบจ.โคราช” จัดหนัก จัดเต็ม ให้ชาวโคราชและนักท่องเที่ยวได้ละลานตา บน “เส้นทางเมืองย่า” กับ ตลาดบก กว่า 200 ร้าน โซนตลาดน้ำ เนรมิตคูเมืองให้เป็นพื้นที่ตลาดน้ำจำหน่ายอาหารบนเรือกว่า 60 ลำ และ โซน “ดินเนอร์ เดอ ฟู้ดทรัค” กับรถฟู้ดทรัค กว่า 20 คัน เชื่อเถอะว่า เรายกขบวนอาหารคาว – หวาน ขนม นม เนย และ สินค้าชุมชน ให้ได้เลือกซื้อเลือกหาตามอำเภอใจ รวมถึงความบันเทิงแบบเต็มพิกัด อาทิ การแสดงบนเวทีกลางน้ำ รำวงย้อนยุค ลิเก และ มวย จัดเต็มกันไปเลยทีเดียว
นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา กล่าวว่า “การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี เป็นงานประจำปีที่เราจะได้เห็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ และเหล่ากาชาด ที่จะได้ร่วมกันจัดงานนี้ให้ยิ่งใหญ่สมการรอคอยหลังจากงดจัดงานมาเป็นระยะเวลา 3 ปี ห้วงเกิดการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ดังนั้นทุกภาคส่วนจึงทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ไปพร้อมๆ กับการจัดงานสมโภชเมืองนครราชสีมา ครบรอบ 555 ปี”
ในส่วนของ อบจ.นครราชสีมา นอกจากจะได้รับภารกิจในการจัดเตรียมพลุสำหรับจุดในพิธีเปิดทั้ง 4 มุมเมืองเพื่อความยิ่งใหญ่ตระการตาในพิธีเปิดงานวันที่ 23 มีนาคม แล้ว เรายังได้รับมอบหมายจัดกิจกรรม “ทางเมืองย่า” เนรมิตพื้นที่บนถนนราชดำเนิน ตั้งแต่บริเวณหน้าหอสมุดแห่งชาติ ถึง แยกวัดสุทธจินดาฯ เป็นเส้นทางย้อนยุคเมืองย่าที่ประดับตกแต่งด้วยไฟแสงสีตระการตาสามารถเป็นอีกจุดเช็คอินภายในงานอีกจุดหนึ่ง มีการแบ่งโซนจำหน่ายสินค้าและอาหาร เป็น โซนตลาดบก กว่า 200 ร้าน, โซนตลาดน้ำ ด้วยเรือกว่า 60 ลำ ตั้งแต่คูเมืองหน้า สนง.อบจ.ไปจนถึงคูเมืองบริเวณหอนาฬิกา และ โซนฟู้ดทรัค (หน้า อบจ. เส้น ถ.กำแหงสงคราม) อีกกว่า 20 คัน โดยทุกโซนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ. ขายฟรีไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ อีกทั้ง ยังจัดพื้นที่สนามหญ้าริมคูเมือง ให้ได้นั่งรับประทานอาหารพร้อมชมการแสดงบนเวทีกลางน้ำที่ได้จัดเตรียมการแสดง อาทิ เพลงโคราช การแสดงดนตรี ถัดจากตลาดบก จะมีเวทีรำวงย้อนยุค และถัดจากฟู้ดทรัค จะเป็นเวทีลิเก และเวทีมวยชั่วคราว บริเวณอนุสรณ์สถานย่าโม(สวนรัก) ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกชมความบันเทิงแบบเต็มอิ่ม
📍ขอเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ร่วมชมงานประจำปีที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม-3 เมษายน ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด และ บริเวณเส้นทางเมืองย่า (ตั้งแต่รั้วหอสมุดแห่งชาติ ถึง แยกวัดสุทธจินดาฯ และ ถนนกำแหงสงคราม รวม 12 วัน 12 คืน
“แล่ว เจ๋อ กั๋น ใน งาน ย่า โม ห๊ก ห๊ก เด้อออ”